Bản tin > Khóa học "Xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2"

Ngày 17/6, Viện Pasteur TP.HCM phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM thực hiện tập huấn trực tuyến công tác xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 125 bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Lớp tập huấn trực tuyến công tác xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố diễn ra trong ngày 17/6.

Mục đích của lớp tập huấn nhằm hướng dẫn và tháo gỡ các vướng mắc về an toàn sinh học, quản lý chất lượng và công tác lấy mẫu trong việc triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên nhằm tăng công suất xét nghiệm chống dịch tại TP.HCM.

17-6 tap huan 2

Buổi tập huấn có 125 bệnh viện, cơ sở Y tế tham gia

Tham gia tập huấn có cán bộ, nhân viên y tế từ 125 bệnh viện (BV), cơ sở y tế, trong đó có 6 BV thuộc Bộ, ngành; 32 BV thành phố; 19 BV quận, huyện; 46 BV tư nhân, 22 Trung tâm y tế. Điểm cầu trung tâm tại Sở Y tế TP.HCM.

Các nội dung tập huấn bao gồm: An toàn sinh học cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; Nguyên lý và quy trình chung thực hiện xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2; Kỹ thuật lấy mẫu và đảm bảo chất lượng xét nghiệm.

Giảng viên của Viện Pasteur TP.HCM cho biết, mục tiêu của bài an toàn sinh học cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là giúp các nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên xét nghiệm biết được hoặc củng cố các thông tin an toàn (PSDS) liên quan đến tác nhân SARS-CoV-2; Các kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán COVID-19; Các hướng dẫn của quốc gia và quốc tế về an toàn sinh học cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; Biết cách đánh giá nguy cơ sinh học và có thái độ thực hành an toàn khi thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại đơn vị.

Tại buổi tập huấn, các nhân viên y tế từ các điểm cầu được hướng dẫn nguyên lý và quy trình chung thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; cách biện luận kết quả xét nghiệm, cách đảm bảo chất lượng xét nghiệm nhanh.

Cuối buổi tập huấn có kiểm tra lại lý thuyết, thực hành việc lấy mẫu xét nghiệm. Các thành viên tham gia được đánh giá và cấp chứng nhận đào tạo liên tục.

Ông Nguyễn Thành Long - Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM cho hay: ngày 28/4/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2022 về hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Sở Y tế TP.HCM cũng đã có văn bản 3091, ngày 27/5/2021 triển khai cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Để đảm bảo việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh, chính xác, an toàn, Bộ Y tế giao cho Viện Pasteur TP.HCM tập huấn cho các đơn vị triển khai lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên đảm bảo chất lượng và hiệu quả tại các cơ sở khám chữa bệnh phía Nam.

“Tôi tin rằng sau lớp tập huấn các đơn vị sẽ triển khai tốt xét nghiệm nhanh kháng nguyên để tầm soát, sàng lọc tốt, phục vụ công tác khoanh vùng, điều trị, khống chế dịch bệnh trên địa bàn”- Ông Nguyễn Thành Long nhấn mạnh.

Được biết, dự kiến sắp tới Viện Pasteur TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM thực hiện đào tạo trực tuyến công tác xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các phòng khám trên địa bàn thành phố.

Hoài Thương

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/vien-pasteur-tphcm-tap-huan-125-co-so-y-te-ve-xet-nghiep-nhanh-khang-nguyen-n195276.html

Tin tức khác
 
Tin tức tiêu biểu
Hội thảo nâng cao năng lực quản lý nguy cơ sinh học phòng xét nghiệm di động phản ứng nhanh
Sáng ngày 18/12/2023, Hội thảo “Nâng cao năng lực về quản lý nguy cơ sinh ...
Viện Pasteur TP.HCM và Bệnh viện Thống Nhất phối hợp tổ chức khoá học An toàn tiêm chủng 22-24/12/2023
Sáng ngày 22/12/2023 - Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Thống Nhất ...
Khóa đào tạo An toàn tiêm chủng trực tiếp (20-22/12/2023)
Sáng ngày 20/12/2023, Trung tâm Đào tạo - Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã triển ...
Lễ trao bằng cho Tân tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy
Ngày 26/5/2023, tại phòng họp B9, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh long trọng tổ ...