Sinh Hoạt Khoa Học > Sinh hoạt khoa học tháng 8

Vào lúc 8h30 ngày 27/7/2018, Trung tâm Đào tạo - Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học tháng 7 tại Phòng học 1. Chủ đề của buổi sinh hoạt khoa học lần này liên quan đến vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay: kháng thuốc trong nghiên cứu Y sinh học.

Hai báo cáo viên được mời gồm: Nguyễn Thị Phương Thảo và Trần Thị Thu Hằng - Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Đến tham dự còn có TS.BS Hoàng Quốc Cường - Phó trưởng Trung tâm đào tạo cùng nghiên cứu viên đến từ các khoa/phòng/trung tâm của Viện Pasteur.

Bài báo cáo đầu tiên “Khảo sát sự phù hợp giữa kiểu hình và kiểu gen đề kháng kháng sinh Carbapenem của Acinetobacter baumannii trên bệnh nhân viêm phổi tại Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất, Đồng Nai, năm 2017-2018” do Nguyễn Thị Phương Thảo trình bày. Nội dung thảo luận về một số đặc tính của bệnh nhân viêm phổi do Acinetobacter baumannii và tỷ lệ đề kháng kháng sinh của vi khuẩn này, đồng thời xác định sự phù hợp giữa kiểu hình và kiểu gen mã hóa tính đề kháng kháng sinh Carbapenem của A. baumannii trên bệnh nhân viêm phổi.

Nguyễn Thị Phương Thảo trình bày

Bài báo cáo thứ hai: “Khảo sát giá trị của thử nghiệm hodge và đĩa kết hợp so với kỹ thuật pcr trong phát hiện enzyme Metallo- beta- lactamase và Klebsiella pneumoniae carbapenemase ở Escherichia coli và klebsiella pneumoniae” do Trần Thị Thu Hằng trình bày. Nghiên cứu này nhằm đánh giá các phương pháp đơn giản: phương pháp đĩa kết hợp để phát hiện và phân loại các kiểu hình tiết carbapenemase với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà lâm sàng trong lựa chọn phương pháp điều trị cũng như giúp kiểm soát tình hình dịch bệnh tại Việt Nam ngày càng tốt hơn.

Trần Thị Thu Hằng trình bày

Sau phần trình bày, các nghiên cứu viên tham dự từ các khoa phòng, đặc biệt từ phía phòng xét nghiệm Sinh học phân tử - Khoa Vi sinh miễn dịch đã đặt ra nhiều câu hỏi để góp ý và thảo luận.

Buổi seminar sinh hoạt khoa học khép lại sau ý kiến tổng kết của TS.BS Hoàng Quốc Cường lúc 11h00 cùng ngày.

Đăng bởi: Phạm Huy - TTĐT

 

Tin tức khác
 
Tin tức tiêu biểu
Hội thảo nâng cao năng lực quản lý nguy cơ sinh học phòng xét nghiệm di động phản ứng nhanh
Sáng ngày 18/12/2023, Hội thảo “Nâng cao năng lực về quản lý nguy cơ sinh ...
Viện Pasteur TP.HCM và Bệnh viện Thống Nhất phối hợp tổ chức khoá học An toàn tiêm chủng 22-24/12/2023
Sáng ngày 22/12/2023 - Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Thống Nhất ...
Khóa đào tạo An toàn tiêm chủng trực tiếp (20-22/12/2023)
Sáng ngày 20/12/2023, Trung tâm Đào tạo - Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã triển ...
Lễ trao bằng cho Tân tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy
Ngày 26/5/2023, tại phòng họp B9, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh long trọng tổ ...